Canvas is not supported in your browser.

ÁNH SÁNG TRONG NỘI THẤT LÀ GÌ? CÁC CÁCH PHÂN LOẠI

Trong nội thất, bên cạnh những sản phẩm với thiết kế độc đáo, thì ánh sáng cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Nó không chỉ mang những giá trị về công năng mà nó còn là thành tố chính tạo nên tính thẩm mỹ và cảm xúc cho không gian. Vậy ánh sáng trong nội thất là gì? Cách phân loại như thế nào. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

1. Ánh sáng trong nội thất là gì?

Ánh sáng trong nội thất là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng trong mỗi không gian. Ánh sáng không chỉ cần được thể hiện qua các bản vẽ mà phải được tính toán để bày trí sao cho hài hòa với tổng thể thực tế. Ánh sáng trong thiết kế nội thất cũng được chia làm nhiều loại. Mỗi loại ánh sáng lại có những công dụng khác nhau và đem đến những cảm xúc riêng biệt.

2. Vai trò của ánh sáng trong nội thất

Ánh sáng trong nội thất có vai trò cực kỳ quan trọng. Nó không chỉ được sử dụng để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày mà còn mang giá trị thẩm mỹ rất cao. Ánh sáng và bóng tối trong tổng thể không gian kết hợp hài hòa với nhau tạo nên chiều sâu và những năng lượng mới cho các sản phẩm nội thất.

Khi sử dụng những loại ánh sáng có gam màu tươi sáng sẽ giúp cho tổng thể căn phòng của bạn trở nên thoáng đãng và rộng rãi hơn. Đồng thời, khi muốn làm nổi bật một vật thể trong căn phòng ví dụ như lọ hoa hay bình trang trí, hay thậm chí là một bức tranh thì các sản phẩm đèn chiếu trực tiếp vào sản phẩm sẽ giúp nó nổi bật và thu hút được ánh nhìn của mọi người.

3. Phân loại ánh sáng trong nội thất

Ánh sáng trong thiết kế nội thất được chia làm hai loại chính là ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo.

3.1. Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên là loại ánh sáng được phát ra từ những thực thể có trong tự nhiên như ánh sáng từ mặt trời, mặt trăng, vì sao,…

Ánh sáng tự nhiên được xem là một yếu tố cần có trong mỗi không gian sống hiện đại. Không gian nhận được nguồn ánh sáng tự nhiên sẽ luôn sinh động và tràn đầy năng lượng. Ánh sáng vào ban ngày và ban đêm sẽ đem đến những đặc điểm, cảm xúc khác nhau cho người sử dụng.

Do vậy, ánh sáng tự nhiên thường được áp dụng trong các thiết kế hiện nay thông qua hệ thống cửa, giếng trời hay các ô ánh sáng.

Nguồn ánh sáng này không thể điều chỉnh được cường độ sáng một cách trực tiếp nhưng bạn có thể sử dụng các loại dụng cụ hỗ trợ khác như gương hay kính màu để có thể thay đổi được màu sắc phù hợp với nội thất trong không gian.

Trong không gian nhà ở, chất lượng của ánh sáng tự nhiên sẽ là một trong những yếu tố tiên quyết để các nhà thiết kế có thể phân khu công năng cho từng khu vực.

Không gian bếp khi có nhiều nguồn ánh sáng tự nhiên sẽ trở nên ấm cúng và dễ chịu hơn. Mặc khác, với phòng ngủ thì cửa sổ cũng được tính toán và quyết định phần lớn đến việc đặt giường ngủ ở đâu để tránh ánh sáng tự nhiên chiếu thẳng vào đầu giường. Còn với văn phòng, ánh sáng tự nhiên góp phần tăng năng suất làm việc, khơi nguồn sáng tạo.

Ánh sáng trong nội thất với ánh sáng tự nhiên cũng được chia làm hai loại chính là ánh sáng gián tiếp và ánh sáng trực tiếp.

  • Ánh sáng trực tiếp nghĩa là ánh sáng từ mặt trời, mặt trăng sẽ trực tiếp chiếu vào không gian công trình và để lại nhiều bóng đổ sắc nét, làm tăng giá trị cảm xúc.

  • Ánh sáng gián tiếp là cách lấy ánh sáng tự nhiên thông qua các mức độ hắt sáng. Ánh sáng sẽ gián tiếp để lại các vệt bóng mờ hơn và làm tăng dần khoảng tối trong không gian nhưng nếu biết cách tận dụng thì mức độ tương phản sẽ rất thú vị.

Ánh sáng tự nhiên trong không gian showroom hay bảo tàng rất được ưu ái. Các tác động đổ bóng hay sự thay đổi ánh sáng vào các thời điểm khác nhau trong ngày giúp đem lại những cảm xúc riêng cho người sử dụng.

3.2. Ánh sáng nhân tạo

Ngày trước, ánh sáng nhân tạo được thiết kế đơn thuần chỉ để giải quyết yếu tố công năng là giúp cho không gian của phòng trở nên sáng sủa hơn. Nhưng với nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, giờ đây ánh sáng nhân tạo đã được nghiên cứu và đổi mới một cách kỹ lưỡng và trở thành một phần không thể thiếu trong không gian. Ánh sáng nhân tạo giúp đáp ứng các tiêu chí như tính thẩm mỹ, ánh sáng kiến tạo nên không gian hay ánh sáng thông minh.

Trong một không gian nội thất, màu sắc của ánh sáng nhân tạo, sự bày trí hay cường độ chiếu sáng cũng là một trong những yếu tố chủ đạo tạo nên chất lượng thẩm mỹ và gu cá tính riêng của gia chủ.Sự tương tác giữa các vật liệu nội thất và ánh sáng là điều kiện tiên quyết được quan tâm nhiều nhất trong các bản thiết kế công trình.

Khi không có ánh sáng tự nhiên, không gian sẽ được chi phối toàn bộ bởi nguồn ánh sáng nhân tạo, nó ảnh hưởng đến toàn bộ màu sắc của sàn, tường, trần và các sản phẩm nội thất. Sự phân bố ánh sáng trải đều trong không gian hay nhấn nhá tại một số vùng sẽ góp phần tạo nên sự phân tách và độ sâu trong không gian khác nhau. Trong đó, cường độ của ánh sáng sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến cảm xúc và các yếu tố sinh lý của mắt trong không gian.

4. Nguyên tắc bố trí ánh sáng trong nội thất

Khi bố trí ánh sáng trong nội thất, bạn cũng cần lưu ý một số nguyên tắc sau để có thể có được một không gian tổng thể hài hòa nhất.

  • Nên lựa chọn các loại đèn chiếu sáng với gam màu phù hợp với không gian, đồng thời giúp tiết kiệm năng lượng.
  • Sử dụng số lượng đèn hợp lý, không nên sử dụng quá nhiều đèn trong một không gian nhỏ
  • Thiết kế ánh sáng phù hợp với từng khu vực như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp. Mỗi phòng sẽ có cách bố trí và ánh sáng đèn khác nhau
  • Bố trí ánh sáng từ tổng thể, tập trung tới trọng tâm.

5. Một số lưu ý khi sử dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất

Với mỗi công trình, nội thất và ánh sáng là hai yếu tố có mối quan hệ liên quan mật thiết với nhau. Cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo đều góp phần làm nổi bật lên không gian nội thất, tăng giá trị thẩm mỹ và đem lại những cảm xúc riêng biệt cho người sử dụng. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn cần biết khi bày trí ánh sáng trong không gian nội thất.

  • Để có được một không gian với tất cả các phòng đều có nguồn ánh sáng hợp lý, đòi hỏi bạn phải tính toán và nghiên cứu thật kỹ lưỡng các yếu tố tự nhiên và cả nhân tạo ngay từ ban đầu. Bạn sẽ cần biết được khu vực nào cần chiếu sáng, sử dụng phương pháp chiếu sáng nào, mục đích sử dụng ra sao hay màu sắc và vị trí nguồn sách như thế nào.
  • Ánh sáng tự nhiên làm cho không gian trở nên thoáng đãng, rộng rãi hơn, đồng thời giúp tiết kiệm chi phí điện năng so với việc sử dụng ánh sáng nhân tạo.
  • Đa số trong các công trình, người ta sẽ sử dụng kết hợp hài hòa ánh sáng tự nhiên và nhân tạp.
  • Để có thể sử dụng ánh sáng một cách hiệu quả

Ánh sáng trong nội thất là một yếu tố không chỉ phục vụ công năng chiếu sáng mà nó còn thể hiện được những giá trị cảm xúc mà gia chủ đặt trong từng không gian. Bày trí ánh sáng tự nhiên và nhân tạo một cách hợp lý sẽ giúp cho không gian trở nên hài hòa và thêm phần tinh tế hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *